• Natalie Rouse

Cyfleoedd ar gyfer defnyddio sgil-gynhyrchion

Yn y brathiadau Future Foods byr hyn, rydym yn archwilio'r cyfleoedd ar gyfer defnyddio sgil-gynhyrchion, sy'n ofod cyffrous ac arloesol ar gyfer cyfle i greu cynhyrchion cynaliadwy a maethol.



Mae'r diwydiant bwyd wedi newid yn gyflym dros y blynyddoedd wedi'i yrru gan dueddiadau a pholisi defnyddwyr bu twf mewn sawl sector. Er bod hyn wedi creu cynhyrchion newydd a chyffrous mae hefyd yn creu angen mawr i sicrhau bod pob rhan o'r cynnyrch yn cael ei ddefnyddio lleihau gwastraff a chynyddu cynaliadwyedd y cynnyrch wrth sicrhau'r gwerth mwyaf posibl.


Enghraifft wych o gynnyrch a oedd ar un adeg yn cael ei ystyried yn ddi-werth, oedd maidd, o weithgynhyrchu caws talwyd ffermwyr i'w gymryd i ffwrdd i'w fwydo i foch! Nawr yn fyd-eang yn werth $8.2bn, wedi'i yrru gan y galw am fwydydd sy'n llawn protein ac am ei amlbwrpasedd mewn cymwysiadau diwydiant bwyd fel teclyn gwella gwead, asiant tewychu neu sylwedd gelio.


Wrth i'r galw am brotein planhigion gynyddu a graddfeydd cynhyrchu gynyddu, mae yna lawer o gyfleoedd i ddefnyddio mwydion, croen a gweddillion, a allai greu darnau a chynhwysion gwerth ychwanegol newydd. Er enghraifft, mae'r diwydiant startsh tatws, a ddefnyddir mewn llawer o gynhyrchion bwyd, yn creu llif gormodol o ddŵr ffo sudd protein. Hyd yn ddiweddar, ystyriwyd bod hwn yn wastraff, ond darganfu ei fod yn ffynhonnell gyfoethog o brotein, yn gyflawn ym mhob asid amino sy'n ofynnol ar gyfer iechyd pobl. Mae arweinwyr brand fel brand brecwast Fuel10k, CNP, My Protein, a Bulk Powders eisoes wedi gweld y potensial mawr ac wedi ychwanegu protein tatws at eu cynhyrchion.


Gwerthwyd y farchnad protein tatws ar $ 399mn yn 2019 a disgwylid iddi ddyblu erbyn 2025. Mae llawer o amaethyddiaeth i brosesau cynnyrch bwyd ben, hefyd yn arwain at sgil-gynhyrchion y gellir ei weld fel dal ychydig neu ddim gwerth, gan arwain at ffrydiau gwastraff ar raddfa fawr. A phob blwyddyn amcangyfrifir bod 50 miliwn tunnell o ffrwythau a llysiau a ffermir a dyfir yn Ewrop yn cael eu taflu am fod y maint anghywir neu'r camarwain. Ond nawr, mae ffrwythau a llysiau a arferai fynd yn wastraff, oherwydd amherffeithrwydd yn cael eu defnyddio fel sudd, smwddis, ac fel cynhwysion ffibr.


Enghraifft wych yw’r brand diod ‘Flawsome’, a sefydlwyd yn 2017. Cafodd y sylfaenwyr eu siomi gan faint o wastraff bwyd yn seiliedig yn unig ar ymddangosiad y cynnyrch a lle cawsant eu hysbrydoli i wneud rhywbeth yn ei gylch. Nawr mae’r brand yn defnyddio llysiau ‘wonky’, amherffaith neu ddiffygiol a fyddai fel arall wedi mynd i wastraff.


Mae ymddangosiad cynhyrchion bwyd newydd sy'n cael eu gyrru gan dueddiadau sy'n seiliedig ar blanhigion wedi gweld potensial mawr i gymryd sgil-gynhyrchion a chreu cynhwysion newydd, arloesol, fel cynnyrch faetholion uchel, proteinau, asidau amino, cyfansoddion bioactif, a ffibrau pob un yn ffitio tueddiadau'r dyfodol; cynaliadwyedd, ymarferoldeb, iechyd a gwella.


Rhai o'r meysydd newydd i'w hystyried yw biomas algâu, cregyn o bysgod cregyn, a masgiau coffi o rostio ffa. Mae'r rhestr o gyfleoedd yn ddiddiwedd, gan ei gwneud yn ofod cyffrous ac arloesol ar gyfer cyfle i greu cynhyrchion cynaliadwy a maethol.


Felly, Os ydych chi'n gwmni sy'n edrych i archwilio'r defnydd o sgil-gynhyrchion neu os oes gennych system gynhyrchu sy'n creu sgil-gynhyrchion ac a hoffai ymchwilio i'r defnyddiau posibl i greu cynhyrchion gwerth ychwanegol, dod yn fwy cynaliadwy, a lleihau gwastraff, cysylltwch â ni ar futurefoods@bic-innovation.com




5 views0 comments